Tìm kiếm
Mua Bán
Cho Thuê
Dự Án
Tìm kiếm nâng cao  
Tìm kiếm  

Nhìn lại bất động sản TP.HCM 2020: bứt tốc mạnh mẽ nửa cuối năm

Trước tác động mạnh mẽ từ đại dịch Covid 19, sức mua giảm nhưng giá bất động sản TP.HCM năm 2020 lại ghi nhận nhiều mức tăng cao chưa từng thấy. Mức độ quan tâm về các phân khúc căn hộ, chung cư, nhà ở hay đất nền cũng có thêm nhiều thay đổi.

Thị trường ảm đạm nửa đầu năm 2020

Đại dịch Covid 19 lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào tháng 2/2020. Làn sóng dịch bệnh vào nửa đầu năm gây ảnh hưởng tới mọi ngành nghề và bất động sản cũng không phải ngoại lệ.

Cụ thể, thống kê cho thấy, TP.HCM – một trong những thị trường bất động sản sôi động bậc nhất cả nước đã cho thấy một màu xám ảm đạm và trầm lắng bao phủ. Cả người mua lẫn các chủ đầu tư đều có trạng thái dè chừng, chờ đợi dịch lắng xuống để quyết định xuống tiền.

Các biện pháp cách ly xã hội cũng khiến cho tốc độ xây dựng bị giảm đi, chủ đầu tư rơi vào tình trạng chậm thu hồi vốn, dẫn đến nợ lương, nợ bảo hiểm cho công nhân tăng lên. Nhiều sàn giao dịch phải tạm dừng, thậm chí là đóng cửa vĩnh viễn. Rất nhiều các dự án còn tồn đọng trong năm 2019 những tưởng sẽ có hy vọng vào năm 2020 đều rơi vào tình trạng tiếp tục đóng cửa và chờ đợi.

Dù vậy, thị trường bất động sản TPHCM trong 6 tháng đầu lại ghi nhận mức thiết lập mức giá mới. Thị trường căn hộ tăng trung bình từ 10-15%, đỉnh điểm nhiều nơi ở khu vực trung tâm có mức tăng lên đến 40-60%. Giá bất động sản ở các khu vực vùng ven như: Quận 9, Huyện Bình Chánh, Bình Tân,… cũng cho thấy mức tăng chưa từng có.

Cầu đang lớn hơn cung

Thị trường ảm đạm nhưng có thể thấy mặt bằng giá bất động sản TPHCM lại có nhiều mức tăng chưa từng có. Vậy nguyên nhân được lý giải là do đâu?

Đó chính là nhu cầu mua nhà, đầu tư bất động sản của người dân ngày càng nhiều còn số lượng dự án được cung cấp trong năm 2020 lại quá thấp. Trong 9 tháng đầu năm, cả thành phố chỉ có 3 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 5 dự án được công nhận chủ đầu tư và 12 dự án được chấp thuận chủ đầu tư. Số lượng dự án này được so sánh là thấp nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Nguyên nhân sụt giảm số lượng các dự án bất động sản ở TPHCM được lý giải là bởi sự siết chặt về các thủ tục pháp lý, trình tự cấp phép xây dựng, hoạt động từ chính quyền.

Thêm vào đó, xu hướng đầu tư bất động sản vào các năm trước đây tập trung vào phân khúc cao cấp, nhà phố, biệt thự. Điều này khiến cho phân khúc căn hộ, nhà ở cho người có thu nhập thấp càng trở nên khan hiếm. Thậm chí các chuyên gia lo lắng rằng, việc mua nhà cho người trẻ ở TPHCM trong các năm tiếp theo sẽ ngày càng khó khăn.

Cầu tăng, cung giảm, việc tăng giá bất động sản là xu hướng tất yếu của thị trường. Bất động sản vẫn được đa phần người dân lựa chọn là kênh đầu tư an toàn, sinh lời tốt và ổn định hơn dù giá vàng trong năm 2020 đã có mức tăng trưởng nhảy vọt.

Sự tăng – giảm chênh lệch rõ rệt

Bất động sản TPHCM năm 2020 có thể thấy rõ 2 mức tăng – giảm chênh lệch như sau:

Thứ nhất, giá bán sơ cấp (do chủ đầu tư trực tiếp cung ứng) tăng lên trong khi giá bán thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) lại có dấu hiệu sụt giảm. Giá sơ cấp tăng nguyên nhân là do sự khan hiếm về dự án đã được lý giải ở bên trên. Tuy nhiên đến giá bán thứ cấp, sự sụt giảm ở đây được hiểu là từ việc muốn thu hồi vốn của nhà đầu tư trước tình hình thị trường quá ảm đạm, sức mua kém.

Thứ hai, quyết định thành lập thành phố Thủ Đức vào quý III đã khiến cho giá bất động sản khu vực phía Đông tăng lên rõ rệt.

Giá đất nền Quận 9 ghi nhận từ 100-110 triệu đồng/m², trong khi năm 2019 mức giá là 80-90 triệu đồng/m². Tại phường Trường Thọ – nơi được xác định là trung tâm của TP.Thủ Đức mới, giá bán là 1,5 tỷ đồng/nền với diện tích từ 50-100m². Các dự án chung cư cũng không dưới 40 triệu/m². Dự án nhà phố tại Quận 13, Phường Hiệp Bình Chánh có mức tăng kỷ lục lên đến 25 – 30 tỷ/căn (Năm 2018, giá bán được ghi nhận là 8-10 tỷ/căn).

Việc khan hiếm nhà ở, đất nền, căn hộ trong khu vực trung tâm dẫn đến việc chủ đầu tư, người mua dần tìm đến những khu vực vùng ven lân cận. Hệ thống hạ tầng giao thông, dịch vụ tiện ích ở những khu vực này cũng liên tục được đầu tư, nâng cấp. Tất cả tạo nên thị trường đất vùng ven tiềm năng với rất nhiều cơ hội rộng mở.

Dự báo xu hướng bất động sản TPHCM năm 2021

Trải qua 3 quý đầu với khá nhiều khó khăn, từ Quý IV, hàng loạt các nhà đầu tư bắt đầu tung ra thêm nhiều dự án mới ở TPHCM. Đây là dấu hiệu khởi sắc, phục hồi khá tích cực cho năm 2021 sắp tới.

Dù dịch bệnh ảnh hưởng, nhưng có thể thấy, mức giá bất động sản tại TPHCM lại không bị sụt giảm, thậm chí là tăng mạnh ở nhiều khu vực. Các ngân hàng giảm lãi suất, đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ thuận lợi, một lần nữa thúc đẩy sức mua bất động sản vào dịp cuối năm này.

Tuy nhiên trong năm 2021, bức tranh thị trường vẫn được chia ra theo 2 hướng. Bên cạnh sự tích cực, lạc quan, nhà đầu tư cần đề phòng đến trường hợp bong bóng giá cả và thị trường ảo sẽ xuất hiện.

Một năm 2020 đáng buồn đã qua đi, các nhà đầu tư đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng bứt tốc vào năm 2021 này.

Đăng Bán và Cho Thuê Miễn Phí

Tiếp cận khách hàng sẵn có, quảng cáo tin đăng miễn phí

Ký gửi BĐS

Tìm Mua và Thuê Như Ý

Tìm kiếm theo tiêu chí, đảm bảo an toàn pháp lý

Ký gửi BĐS